ความพยายามที่จะแก้แค้นอิหร่านได้ประสบความล้มเหลว

"... อีกแนวรบหนึ่ง หมายถึง สหรัฐฯ อิสราเอล ซาอุดิอาระเบียและอังกฤษได้ปราชัยในสงครามตัวแทนระยะยาวในซีเรีย และกำลังหาวิธีที่จะแก้แค้นซีเรีย อิหร่านและรัสเซีย"

      ญอมนิวส์รายงานว่า หนังสือพิมพ์ Thesundaily วิพากษ์วิจารณ์บทบาทของสหรัฐฯ และพันธมิตรในเหตุการณ์ความไม่สงบล่าสุดในอิหร่านและความพยายามของวอชิงตันที่จะใช้ประโยชน์ในทางไม่ชอบของการชุมนุมประท้วงเหล่านี้

      การชุมนุมประท้วงในอิหร่านเริ่มต้นด้วยการต่อต้านการขึ้นราคาสินค้าต่างๆ และประสิทธิภาพทางด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล แต่ด้วยกับการปลุกปั่นของเหล่าศัตรูทำให้บานปลายไปสู่การจลาจลและเข้าสู่ประเด็นทางการเมือง

      เดอะซันเดลี่ได้กล่าวย้ำในบทความภายใต้หัวข้อ "รัฐประหารที่ปราชัยของทรัมป์ในอิหร่าน" ว่า การสร้างสถานการณ์และการสร้างกระแสข่าวต่างๆ ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่สามารถบรรลุผลที่ตนต้องการได้ในกรณีของอิหร่าน

      ในตอนต้นของบทความนี้ได้เขียนว่า : ถ้าหากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคุณฟังสื่อต่างๆ ภายใต้การชี้นำของรัฐบาลสหรัฐฯ คุณก็จะเชื่อว่า การประท้วงต่อต้านรัฐบาลได้เริ่มต้นขึ้นแล้วทั่วทั้งประเทศอิหร่าน

      โดนัลด์ ทรัมพ์และกลุ่มพันธมิตรชาวอิสราเอลของเขาได้กล่าวอ้างว่า การประท้วงเหล่านี้เป็นผลมาจากความไม่พอใจของชาวอิหร่านในการใช้จ่ายงบประมาณสงครามในซีเรีย อิรัก เลบานอน และการช่วยเหลือขบวนการฮามาสในปาเลสไตน์

      ทรัมป์ได้เขียนในทวิตเตอร์ของตนว่า ในที่สุดชาวอิหร่านก็ได้ลุกขึ้นต่อต้านระบอบการปกครองของตนแล้ว!

      เดอะซันเดลี่ได้เขียนว่า มันเป็นเรื่องของข่าวเท็จที่ถูกสร้างขึ้นโดยทำเนียบขาวและพันธมิตรของมัน

      เดอะซันเดลี่ได้เสริมว่า : ความจริงก็คือว่า ชาวอิหร่านส่วนใหญ่รู้สึกภาคภูมิใจในบทบาทของประเทศของตนในการทำลายแผนการของสหรัฐฯ ที่จะยึดครองซีเรีย

      สิ่งที่ควรกล่าวถึงก็คือว่า ผู้สังเกตการณ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนมากได้กล่าวว่า หากไม่มีการจัดการอย่างอัจฉริยะของอิหร่านในสงครามกลางเมืองของซีเรียและอิรักแล้ว รัฐบาลอเมริกันวางแผนที่จะนำสงครามและความไม่สงบเข้าสู่พรมแดนต่างๆ ของอิหร่านโดยอาศัยการช่วยเหลือจากบรรดาพันธมิตรในภูมิภาคของตน

     ในบทความนี้ได้กล่าวต่อไปอีกว่า : ในทางตรงกันข้าม อีกแนวรบหนึ่ง หมายถึงสหรัฐฯ อิสราเอล ซาอุดิอาระเบียและอังกฤษได้ปราชัยในสงครามพร็อกซี่ระยะยาวในซีเรีย และกำลังหาวิธีที่จะแก้แค้นซีเรีย อิหร่านและรัสเซีย

      เดอะซันเดลี่เขียนว่า : ที่น่าสนใจก็คือว่า ข่าวต่างๆ ที่ถูกเผยแพร่เกี่ยวกับการชุมนุมประท้วงของชาวอิหร่านต่อต้านการใช้จ่ายทางทหารนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากในอิหร่าน ทว่าวอชิงตันได้เผยแพร่ข่าวเหล่านี้ในสื่อต่างๆ ของรัฐบาลของสหรัฐฯ!

      นี่เป็นวิธีการห่ามๆ และไม่เหมาะสม แต่สหรัฐฯ และอิสราเอลต่างกระเหี้ยนกระหือรือที่จะเผยแพร่ข่าวดังกล่าวในสื่อของพวกเขาและมีความมุ่งมั่นกับเรื่องนี้


ที่มา : ญอมนิวส์

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม