สหรัฐฯ อ่อนแอเกินกว่าที่จะหยุดอิหร่านได้ อนาคตของภูมิภาค อยู่ในมือของกองทัพกุดส์!

"ทุกคำพูดเหล่านี้ คือสาส์นของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ที่มีไปยังประธานาธิบดีของอิหร่านและบรรดาผู้นำของภูมิภาคอ่าว (เปอร์เซีย) บนพื้นฐานที่ว่า สหรัฐอเมริกานั้นอ่อนแอเกินกว่าจะหยุดอิหร่านได้"

      ญอมนิวส์รายงานว่า : เว็บไซต์อเมริกัน "Defense one" ในรายงานวิเคราะห์บทหนึ่งที่เขียนโดย "RAY TAKEYH" นักค้นคว้าวิจัยความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและอเมริกา และเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา เชื่อว่า กองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) จะเป็นผู้กำหนดอนาคตทางการเมืองของตะวันออกกลาง

      Ray Takeyh ได้เขียนในรายงานนี้ว่า : "กองกำลังของกองทัพกุดส์ (The Qods Force) ในปัจจุบันนี้มีสมาชิก 15,000 คน อยู่ในแนวหน้าของโครงการต่าง ๆ ที่มีอิทธิพลของอิหร่าน จำเป็นต้องกล่าวว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่านในช่วงหลายปีมานี้อยู่ในการพาดหัวข่าวต่าง ๆ และได้ทำหน้าที่ในลักษณะที่สื่อทั้งหลายของตะวันตกไม่สามารถละเลยจากการพูดถึงมันได้

      บรรดาสื่อตะวันตกเชื่อว่า กองกำลังทหารของกองทัพกุดส์กำลังหาทางมีอิทธิพลในตะวันออกกลาง บรรดาพ่อค้าผู้ประกอบการของกองทัพซึ่งก็เป็นพันธมิตรของประธานาธิบดีฮะซัน รูฮานีด้วยนั้น กำลังพยายามที่จะบูมเศรษฐกิจของอิหร่านโดยอาศัยอุดมการณ์ต่าง ๆ ของตน และกองกำลังที่มีความกระตือรือร้นนี้ก็มีความอุตสาห์พยายามที่จะช่วยเหลืออายะตุลลอฮ์คอเมเนอีในการพิทักษ์ปกป้องสาธารณรัฐอิสลาม

      Defense One ยังคงเขียนต่อไปอีกว่า : โดยทั่วไปแล้วกองทัพอิหร่านจะประกอบไปด้วยผู้ชายที่เป็นคนหนุ่มผู้มีศรัทธา และส่วนใหญ่ของพวกเขามาจากชนชั้นแรงงาน กองทัพอิหร่าน (IRGC) ได้ถูกจัดตั้งขึ้นโดยอายะตุลลอฮ์โคมัยนี อดีตผู้นำอิหร่าน กองทัพอิหร่านมีบทบาทสำคัญอย่างมากในสงครามอิหร่านกับอิรัก และได้ทำหน้าที่ต่าง ๆ ที่ยิ่งใหญ่ แต่หลังจากการสิ้นสุดสงคราม ฮาชิมี รัฟซานญานี ประธานาธิบดีของอิหร่านในสมัยนั้นได้ส่งเสริมพวกเขาให้เข้าร่วมในโครงการต่าง ๆ ที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานและอุตสาห์กรรมของอิหร่าน บรรดาวิศวกรของกองทัพและบรรดาเจ้าหน้าก็ได้เข้าสู่เรื่องของเศรษฐศาสตร์อย่างรวดเร็ว และได้ดำเนินแนวทางต่างๆ ในการแสวงหาประโยชน์ในโครงการระดับชาติและนานาชาติ และประสบความสำเร็จอย่างชัดเจนในด้านนี้

      Ray Takeyh ได้กล่าวเสริมว่า : ในช่วงเวลาของฮาชิมี รัฟซานญานี ซึ่งได้ให้การสนับสนุนบทบาทของพวกเขาอย่างเต็มที่ในการฟื้นฟูบูรณะประเทศ ผู้นำสูงสุดของอิหร่านก็ได้ให้การสนับสนุนพวกเขาเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ทางด้านความมั่นคง และได้ดำเนินการสนับสนุนต่าง ๆ อย่างมากมายในด้านการส่งออกการปฏิวัติไปยังนอกเขตพรมแดนอิหร่านรวมทั้งการดำเนินโครงการต่าง ๆ ของกองทัพ (IRGC) ด้วยกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลางขณะนี้ ได้สร้างโอกาสอย่างมากมายสำหรับอิหร่านในการดำเนินการโครงการต่าง ๆ และการสร้างอำนาจที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นในอ่าวเปอร์เซียไปจนถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

      นับจากช่วงเวลาของการตื่นตัวของบรรดาประเทศอาหรับนั้น อิหร่านได้เปลี่ยนแปลงนโยบายต่างประเทศของตนในภูมิภาคอย่างจริงจัง ขณะนี้การถูกโค่นล้มของบางประเทศอาหรับได้สร้างโอกาสสำหรับอิหร่านในการปฏิบัติโครงการต่าง ๆ ที่เป็นความฝันของตนในภูมิภาค ขณะนี้อิหร่านมีความตั้งใจที่จะเป็นผู้เล่นหลักประเทศในอิรักและซีเรีย ขณะนี้กองทัพกุดส์ (The Qods Force) ของอิหร่านซึ่งมีสมาชิกจำนวนมากกว่า 15,000 นาย ได้ตั้งอยู่ในแนวหน้าของโครงการต่าง ๆ ที่มีอิทธิพลของอิหร่าน

      Ray Takeyh ได้เขียนต่อไปอีกว่า : นอกจากนี้กองทัพอิหร่านยังอยู่ในแนวหน้าในการต่อสู้กับการกล่าวอ้างของกองกำลังของสหรัฐในการปรากฏตัวในตะวันออกกลาง และยังได้มีการเฉลิมฉลองการจับกุมทหารอเมริกัน 10 นาย ที่ได้เข้ามาในน่านน้ำของอิหร่านในต้นปี2016 ที่ผ่านมา บรรดาผู้บัญชาการกองทัพของอิหร่าน (IRGC) ได้พูดอยู่ตลอดเวลาถึงการไร้ความสามารถของอเมริกาที่จะจัดการกับอิหร่าน ทุกคำพูดเหล่านี้ คือสาส์นของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ที่มีไปยังประธานาธิบดีของอิหร่านและบรรดาผู้นำของภูมิภาคอ่าว (เปอร์เซีย) บนพื้นฐานที่ว่า สหรัฐอเมริกานั้นอ่อนแอเกินกว่าที่จะหยุดอิหร่านได้

อนาคตของภูมิภาค อยู่ในมือของกองทัพกุดส์!

      เว็บไซต์อเมริกันนี้ได้กล่าวเสริมในตอนท้ายว่า : ในช่วงหลายปีมานี้กองทัพของอิหร่านยังเป็นที่รู้จักกันในฐานะหนึ่งในผู้มีอำนาจในปัญหาต่าง ๆ ทางการเมืองในภูมิภาคนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพกับบรรดานักการศาสนาก็ดำเนินไปร่วมกัน และกองทัพอิหร่านก็ประกอบด้วยบรรดาบุรุษที่มีความศรัทธา จึงเป็นเหตุทำให้พวกเขาให้การสนับสนุนบรรดานักการศาสนา และในอีกด้านหนึ่ง ในเรื่องของอำนาจในภูมิภาคและเป้าหมายต่าง ๆ ของตนนั้น บรรดานักการศาสนาได้พบว่ากองทัพเป็นกำลังที่ดีและพึ่งพาอาศัยได้ จำเป็นต้องกล่าวว่า อนาคตของภูมิภาคนี้จะถูกกำหนดภายใต้ความร่วมมือของทั้งสองกองกำลังนี้ของอิหร่าน


ที่มา : jamnews

แปล : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม