นักปรัชญารัสเซีย : หากจะทำการค้ากับสหรัฐฯ คุณต้องขายพระเจ้าและอิมามมะฮ์ดี (อ.)

นักปรัชญารัสเซียสนทนากับสำนักข่าวมัชริก : โคโรนาสามารถปูทางไปสู่โลกหลายขั้ว / หากจะทำการค้ากับสหรัฐฯ คุณต้องขาย "มะฮ์ดี" / โคโรนาเป็นการทดสอบศรัทธาของเรา ในหลักความเชื่อต่างๆ ของเรา

      "Aleksandr Dugin" กล่าวว่า กลุ่มปฏิรูปของอิหร่านหวังว่า จะแลกเปลี่ยนกับสหรัฐฯ ในเรื่องการคว่ำบาตร ในขณะที่สหรัฐฯ เป็น "ดัจญาล" (Antichrist) และใครก็ตามที่ต้องการทำการต้ากับ "ดัจญาล" เขาจะต้องขายพระเจ้าและ "มะฮ์ดี"

      แม้ว่าการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ในขั้นต้นดูเหมือนว่าจะเป็นวิกฤติระหว่างประเทศในด้านสุขภาพและการรักษาพยาบาล แต่ผลที่จะติดตามมาของมันนั้นกว้างกว่ามาก และจะมีผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อความสัมพันธ์ทางการเมือง เศรษฐกิจและระหว่างประเทศ จากการต่อสู้ช่วงชิงหน้ากากอนามัยของบรรดาประเทศยุโรป ไปจนถึงการช่วยเหลือต่างๆ ทางด้านมนุษยธรรมรของจีนและรัสเซียที่มีต่อสหรัฐอเมริกา การต่อสู้ของโลกกับไวรัสที่กำลังแพร่ระบาด สามารถที่จะก้าวไปสู่การปรับเปลี่ยนพันธมิตรระหว่างประเทศได้ ในขณะเดียวกันสิ่งซึ่งถูกเรียกในขณะนี้ว่าเป็น "แผ่นดินไหวโคโรนา" ก็ยังคงไม่สามารถเปลี่ยนดุลระหว่างประเทศบางอย่างได้ ตัวอย่างเช่น มันยังไม่ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ ยอมที่จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน

     "มัชริก" ได้สนทนาในประเด็นนี้กับ "Aleksandr Gelyevich Dugin" นักปรัชญาและนักรัฐศาสตร์ผู้มีชื่อเสียงชาวรัสเซียและเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีอิทธิพลที่สุดต่อ "วลาดีมีร์ ปูติน" ประธานาธิบดีของรัสเซีย เนื้อหาต่อไปนี้คือการสนทนาของ "มัชริก" กับ "Mr. Dugin"

- ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่รัสเซีย อิหร่านและจีน ได้หยิบยกประเด็นที่ สหรัฐฯ อาจเป็นต้นเหตุหรือเป็นมือที่อยู่เบื้องหลังไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ คุณมีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้?

     เรายังไม่สามารถพูดได้อย่างแน่นอนเกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัสโคโรนา แต่ดูเหมือนว่า ไวรัสนี้จะมีการผลิตโดยห้องปฏิบัติการทางทหารในสหรัฐอเมริกา มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในช่วงฤดูร้อนปี 2019 หมายถึงเมื่อหกเดือนที่แล้ว ชาวอเมริกันได้หยุดการวิจัยเกี่ยวกับสงครามชีวภาพอย่างฉับพลันทันที (1) สิ่งนี้เกิดขึ้นเกือบจะในเวลาเดียวกับที่เริ่มมีการแพร่ระบาดของโรค "Covid-19" ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงที่เบื้องหลังของไวรัสโคโรนานี้ คือ สงครามชีวภาพที่ถูกออกแบบในสหรัฐอเมริกา

สถาบันเพื่อการวิจัยทางการแพทย์เกี่ยวกับโรคติดต่อ

     "สถาบันเพื่อการวิจัยทางการแพทย์เกี่ยวกับโรคติดต่อ" ในสำนักงานใหญ่กองบัญชาการการแพทย์ "Fort Detrick" (USAMRIID) ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการที่ปิดทำการเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่ข่าวการระบาดของไวรัสโคโรนาจะเกิดขึ้นในประเทศจีน (รูป)

     อย่างไรก็ตามเราต้องพิจารณาถึงประเด็นนี้ด้วยว่า อะไรกำลังเกิดขึ้นในโลกนี้ และการที่บรรดาคนชั้นนำในระบอบโลกาภิวัตน์ (Globalism) ก็ประสบกับโรคนี้ด้วยเช่นกัน "บอริส จอห์นสัน" (นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร) ได้ติดเชื้อไวรัสนี้ และยังมีบรรดาชนชั้นสูงจำนวนมากของโลกาภิวัตน์ (ที่ติดเชื้อโคโรนา) (อย่างเช่น) เจ้าชายชาลส์ (มกุฎราชกุมาร) แห่งอังกฤษ ในรัสเซียก็เป็นแบบเดียวกัน ชนชั้นสูงทางวัฒนธรรมของเสรีนิยมส่วนใหญ่ติดเชื้อโตโรนา ดังนั้นหากไวรัสโคโรนาได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อโจมตีจีน, อิหร่านหรือรัสเซียแล้ว ผลลัพธ์ของการแพร่ระบาดของมันจะค่อนข้างจะตรงกันข้ามอย่างสมบูรณ์ ในระดับโลกไวรัสนี้ได้ทำลายชนชั้นนำของโลกาภิวัตน์และสังคมโลกาภิวัตน์มากกว่า ดังนั้นมันได้สร้างเงื่อนไขต่างๆ สำหรับการเกิดขึ้นของโลกหลายขั้ว

     เป็นที่ชัดเจนว่าไวรัสโคโรนาได้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีในตะวันตก (2) แต่บางทีไวรัสนี้อาจจะรั่วไหลออกมา หรือบางทีพระประสงต์ของพระเจ้านั้นอาจตรงกันข้าม (กับสิ่งที่ชาวอเมริกันต้องการ) เนื่องจากมนุษย์ไม่ได้เป็นผู้กำหนดชะตากรรมขั้นสุดท้ายเสมอไป มนุษย์สามารถผลิตเครื่องมือทำลายล้างในนามอาวุธได้ แต่พระเจ้าด้วยกับพลังอำนาจของพระองค์สามารถใช้อาวุธนั้นทำลาบผู้สร้างของมันได้

     Mr. Dugin : ความเข้าใจของผมก็คือว่า การระบาดของไวรัสนี้เป็นการทดสอบที่ยิ่งใหญ่สำหรับทุกสังคมและในเรื่องนี้ เราจะต้องไม่ลืมพระเจ้า มนุษย์อาจเป็นผู้วางแผน ผู้คนอาจพยายามเข่นฆ่ากัน แต่ชะตากรรมขั้นสูงสุดของมนุษย์อยู่ในพระหัตถ์ของพระเจ้า ในความเชื่อของผม นี่คือการทดสอบที่ยิ่งใหญ่สำหรับมนุษยชาติ

     ผมทราบดีว่าสังคมอิหร่านทนทุกข์ทรมานจากโรคโควิด-19  ซึ่งสถานการณ์นี้เป็นเรื่องยากลำบากมาก แต่สำหรับบรรดาผู้ที่เชื่อในพระเจ้า ความตายไม่ใช่จุดจบของเรื่อง แต่เป็นเพียงปรากฏการณ์ที่สำคัญมาก ดังนั้นไวรัสนี้สำหรับผู้ศรัทธาในพระเจ้าแล้วจึงไม่น่ากลัวเท่ากับพวกปฏิเสธพระเจ้า ( Atheists) เนื่องจากการป่วยและตายเนื่องจากสาเหตุของมันเป็นจุดสิ้นสุดของชีวิตสำหรับผู้ที่ไม่เชื่อในพระเจ้า คนเหล่านี้คิดว่าหลังจากความตายแล้วพวกเขาจะดับสลาย แน่นอนว่าความตายนั้นเลวร้ายยิ่งสำหรับพวกเขา เพราะหลังจากความตายพวกเขาจะถูกตัดสิน (ลงโทษ) เนื่องจากการปฏิเสธและความเชื่อที่ผิดๆ ของพวกเขา ในขณะที่บรรดาผู้ศรัทธานั้นจะถูกตัดสินตามความเชื่อต่างๆ ที่ถูกต้องของพวกเขา

     ดังนั้นเราจำเป็นต้องยืนหยัดเผชิญหน้ากับความท้าทายนี้เพื่อที่เราจะสามารถรักษาความศรัทธาของเราที่มีต่อพระเจ้าเอาไว้ ปกป้องชุมชนของเราจาก (ภัยคุกคาม) ทั้งหมดและสร้างการพึ่งพาตนเองในชุมชนของเรา ตามความเชื่อของผมตอนนี้ "คนอื่น" ที่อาศัยอยู่นอกประเทศของเราไม่สามารถที่จะช่วยเหลือเราหรือช่วยให้เรารอดได้ เราจำเป็นต้องช่วยตัวเองให้รอดด้วยความช่วยเหลือของพระเจ้า นี่เป็นการทดสอบหนึ่งสำหรับความศรัทธาของเราและเราจะต้องออกมาจากการทดสอบนี้อย่างภาคภูมิใจ

     มีความเป็นไปได้สูงว่าสงครามชีวภาพของสหรัฐฯ อยู่เบื้องหลังไวรัสโคโรนา

     ในกรณีของอิหร่าน มีอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจส่งผลกระทบต่อการต่อสู้ของประเทศกับไวรัสโคโรนา นั่นคือ : การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ การคว่ำบาตรเหล่านี้ไม่เพียงแต่จำกัดการเข้าถึงยาและอุปกรณ์การแพทย์ของอิหร่านเท่านั้น แต่เหนืออื่นใดยังจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศและสภาพทางการเงินของชาวอิหร่านอีกด้วย รัฐบาลอเมริกาไม่เพียงแต่ไม่ได้ยกเลิกการคว่ำบาตร แต่พวกเขากลับเพิ่มความรุนแรงของมันในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้

     ก่อนอื่นใดผมขอกล่าวว่าในความคิดของผมในการคว่ำบาตรต่างๆ ของสหรัฐฯ นั้น พวกเขากำลังพยายามทำลายเศรษฐกิจของอิหร่านลงอย่างสมบูรณ์ และนี่คือการกระทำที่โหดร้ายและไม่เป็นธรรม การคว่ำบาตรเหล่านี้ผิดอย่างสิ้นเชิง ผมต่อต้านมันและผมขอให้รัฐบาลอเมริกันเปลี่ยนนโยบายนี้ อย่างไรก็ตามปัญหายังมีมิติอื่นๆ อีก ผมมีคำถาม (และคำท้วงติง) ต่อบรรดาเจ้าหน้าที่อิหร่านและโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อฝ่ายปฏิรูปในรัฐบาลอิหร่านที่ผูกเศรษฐกิจของประเทศนี้เข้ากับเศรษฐกิจของตะวันตกและของโลก

     ความหวังของฝ่ายปฏิรูปในรัฐบาลอิหร่านนั้นอยู่กับอเมริกาและสิ้นสุดลงของการคว่ำบาตรและพวกเขามองว่าเศรษฐกิจของประเทศเป็นเศรษฐกิจที่มีหน้าที่สนองตอบทรัพยากรธรรมชาติให้กับตะวันตก แต่ความจริงก็คือพวกท่านไม่สามารถที่จะทำธุรกรรม (แลกเปลี่ยน) กับ “ดัจญาล” (Antichrist / มาร) ได้ ตะวันตกนั้นคือ ดัจญาล (มาร)  ตะวันตกและสหรัฐอเมริกาต้องการทำลายสังคมอิหร่าน หากพวกท่านต้องการทำธุรกรรม (ค้าขาย) กับดัจญาล (มารต่อต้านพระเจ้า) พวกท่านต้องขายพระเจ้าและ “มะฮ์ดี”

     แน่นอนว่าผมไม่สามารถตัดสินเกี่ยวกับการเมืองในอิหร่านได้ แต่เราในรัสเซียมีสถานการณ์แบบเดียวกันและผมเองก็วิจารณ์รัฐบาลรัสเซียมาก เนื่องจากทำให้เศรษฐกิจของรัสเซียขึ้นอยู่กับตะวันตก คำวิจารณ์ต่างๆ ที่ผมมีต่อรัฐบาลอิหร่านก็เป็นคำวิจารณ์อย่างเดียวกันกับที่ผมมีต่อบรรดาเจ้าหน้าที่ด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลรัสเซีย ผมเป็นผู้สนับสนุนและอยู่พรรคเดียวกับปูติน แต่ผมไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับฝ่ายเศรษฐกิจของรัฐบาลปูติน

     รัฐบาลอิหร่านแทนที่จะเชื่อมั่นในตัวเองและเป็นอิสระทางเศรษฐกิจ แต่กลับผูกความหวังทั้งหมดของตนไว้ในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระดับปกติกับตะวันตกและด้วยกับสิ่งนี้ได้สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจของประเทศ นโยบายของการขอร้องให้ชาวอเมริกันยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรและช่วยปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของคนจนในอิหร่านนั้นผิดตั้งแต่ต้น การสนองความต้องการของประชาชนชาวอิหร่านจะต้องมีความสำคัญเหนือกว่า [พยายามเพื่อให้มีการยกเลิกการคว่ำบาตรและ] การขายน้ำมัน จะเป็นไปได้อย่างไรที่พวกท่านจะขอให้ดัจญาล "ซาตานตัวใหญ่" ปฏิบัติดีต่อพวกท่านและยกเลิกการคว่ำบาตรต่างๆ

     หากพวกท่านต้องการค้าขายกับสหรัฐอเมริกา พวกท่านต้องขายพระเจ้าและ “มะฮ์ดี” 

     เศรษฐกิจของรัสเซียและอิหร่านจะต้องพึ่งพาตัวเองและเป็นอิสระอย่างสมบูรณ์ เราต้องตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานของชุมชนของเรา โดยดำเนินการและใช้ทรัพยากรของเราเอง เราจะต้องไม่พึ่งพา "ผู้อื่น" รัสเซีย อิหร่าน จีนประเทศอิสลามอื่นๆ รวมถึงประเทศในยุโรปควรเป็นมิตรต่อกัน แต่เราจะไม่พึ่งพาประเทศใด นี่เป็นบทเรียนสำคัญที่ต้องเรียนรู้ (จากผลกระทบของการคว่ำบาตรที่มีต่อสภาพทางเศรษฐกิจของอิหร่านโดยเฉพาะในช่วงการต่อสู้กับโคโรนา)

     เราจะต้องไม่พึ่งพาเศรษฐกิจของประเทศอื่น เราไม่ควรยื่นมือขอใคร เราต้องยืนหยัดและพึ่งพาอัตลักษณ์ของประชาคมของเรา เราจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจของประเทศของเราอย่างสมบูรณ์ เนื่องจากระบบทุนนิยมและการยึดอยู่กับตลาดนั้นเป็นความผิดพลาด มันเป็นทั้งการต่อต้านอิสลามเนื่องจากธนาคารต่างๆ จะใช้ดอกเบี้ยและต่อต้าน (คุณค่าต่างๆ ของ) รัสเซีย ผมไม่เพียงแต่วิพากษ์วิจารณ์นโยบายทางเศรษฐกิจของอิหร่านหรือรัสเซียเท่านั้น ทว่าผมต่อต้านระบบทุนนิยม ทุนนิยมนั้นขัดแย้งกับผลประโยชน์ของรัสเซียและอิหร่าน และไวรัสโคโรนาช่วยให้เราเข้าใจถึงความจริงนี้ ดังนั้นผมจึงสามารถพูดได้ว่า โคโรนาเป็นไวรัสที่มีผลต่างๆ ทางปรัชญาและศาสนา มันเป็นการทดสอบความศรัทธาของเราต่อความเชื่อต่างๆ ของเรา

- คุณได้พูดเกี่ยวกับความสำคัญของความเป็นอิสระทางเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ เช่นอิหร่านและรัสเซีย โปรดอธิบายให้ชัดเจนว่าคุณคิดว่าประเทศเหล่านี้ควรมีความร่วมมือทางเศรษฐกิจต่อกันหรือไม่?

     Mr. Dugin : ร้อยเปอร์เซ็นต์ แน่นอนควรเป็นเช่นนั้น แต่น่าเสียดายที่ทั้งในอิหร่านและในรัสเซียมีบุคคลสำคัญและที่สำคัญเป็นแกนหลักมากมายที่เป็นพวกเสรีนิยมและสนับสนุนตะวันตกและพวกเขาไม่ปล่อยให้เรามีร่วมร่วมทางเศรษฐกิจอย่างเต็มที่ บุคคลที่พึ่งพาอยู่กับการช่วยเหลือต่างๆ จากตะวันตกเหล่านี้ เป็นศัตรูหลักและเป็นอุปสรรคสำคัญต่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างอิหร่านและรัสเซีย ปัญหาคือพวกเสรีนิยมและกลุ่มปฏิรูปในรัฐบาลของทั้งสองประเทศและแนวทางแบบตะวันตกของพวกเขา อย่างไรก็ตามบางทีการแพร่ระบาดของโคโรนาจะสะท้อนให้รัฐบาลทั้งหลายของเรา เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี [แทนที่จะพึ่งพาตะวันตก]

ขอบคุณที่ท่านให้เวลาในการพูดคุยครั้งนี้แก่เรา

     ผมเองก็ขอขอบคุณเช่นกัน พวกเราชาวรัสเซียและชาวอิหร่านจะร่วมกันและจะเอาชนะความท้าทายในขณะนี้


เชิงอรรถ :

(1)- Fort Detrick lab shut down after failed safety inspection; all research halted indefinitely Link

(2)- Bats, Gene Editing and Bioweapons: Recent DARPA Experiments Raise Concerns Amid Coronavirus Outbreak Link


ที่มา : สำนักข่าวมัชริก

แปลและเรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม