อัฏวาน : ชาวไซออนิสต์จัดกระเป๋าเพื่อหลบหนี / อำนาจขีปนาวุธของกลุ่มต่อต้าน

นักวิเคราะห์คนสำคัญของโลกอาหรับกล่าวว่า ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวไซออนิสต์หลายพันคนได้เก็บกระเป๋าเพื่อหลบหนีออกจากดินแดนที่ถูกยึดครองพร้อมกับกล่าวว่า :  "กองกำลังต่อต้านแสดงให้เห็นว่า มีอำนาจทางขีปนาวุธในระดับสูง" ..

     ตามรายงานของสำนักข่าว Mehr โดยอ้างจาก "Rai Al-Youm"  อับดุลบารี อัฏวาน นักวิเคราะห์ชั้นนำของโลกอาหรับเขียนไว้ในบทความว่า : “แม้จะผ่านไปหลายวันนับตั้งจากเริ่มต้นรุกรานทางทหารของระบอบไซออนิสต์ในฉนวนกาซา  แต่กลุ่มต่อต้านของปาเลสไตน์ก็ยังคงยิงขีปนาวุธโจมตีเป้าหมายยังตำแหน่งต่างๆ ของชาวไซออนิสต์"

     นักวิเคราะห์ชั้นนำของโลกอาหรับผู้นี้เขียนต่อไปว่า : “การโจมตีอย่างต่อเนื่องโดยกลุ่มต่อต้านชาวปาเลสไตน์นั้น หมายความว่าระบอบไซออนิสต์ได้แบกรับความพ่ายแพ้ในการสู้รบนี้แล้วด้วยเช่นกัน ขณะนี้บรรดาผู้นำของเทลอาวีฟหันมาใช้ทุกกลยุทธ์เพื่อสร้างความสำเร็จทางทหารให้กับตนเอง พวกเขาต้องการที่จะออกจากสงครามกัดกร่อนในปัจจุบันด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุด

     อัฏวานยังย้ำอีกว่า : "แต่ละวันที่สงครามดำเนินผ่านไปก็จะมีเรื่องใหม่ที่สร้างความประหลาดใจออกมาให้เห็นจากชาวปาเลสไตน์ ในแต่ละวันของสงครามชาวปาเลสไตน์จะเปิดตัวอาวุธใหม่ ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลอเมริกันจึงพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหาทางหยุดยิงในดินแดนที่ถูกยึดครอง ดังนั้นเป็นที่ชัดเจนว่า ระบอบไซออนิสต์ได้เผชิญกับความพ่ายแพ้ในสงคราม "ดาบแห่งอัลกุดส์" แล้ว

      นักวิเคราะห์ชาวอาหรับผู้นี้กล่าวต่ออีกว่า : "กองกำลังต่อต้านของชาวปาเลสไตน์แสดงให้เห็นว่ามีอำนาจทางขีปนาวุธในระดับสูง ขีปนาวุธที่ยิงโดยกลุ่มต่อต้านชาวปาเลสไตน์เข้าโจมตีเมืองใหญ่ของไซออนิสต์ ขีปนาวุธของชาวปาเลสไตน์ในการต่อสู้กับไซออนิสต์รอบนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับขีปนาวุธในรอบก่อน ๆ ขีปนาวุธเหล่านี้มีพลังมากขึ้นในการผ่านข้ามระบบโดมเหล็ก (Iron Dome)

      อัฏวานกล่าวเสริมว่า : "สิ่งที่เกิดขึ้นในการต่อสู้กับไซออนิสต์ในขณะนี้สามารถอธิบายได้ว่าเป็น "อินฏิฟาเฎาะฮ์ขีปนาวุธแห่งอัลกุดส์" ('Missile Intifada)"

      เขากล่าวต่อว่า : "ระบอบไซออนิสต์ไม่ประสบความสำเร็จอะไรเลยในสัปดาห์แรกของสงคราม ความสำเร็จเดียวที่เทลอาวีฟได้รับในช่วงเวลานี้คือ การสังหารพลเรือนผู้บริสุทธิ์ในฉนวนกาซา เวสต์แบงก์และอัลกุดส์ (เยรูซาเล็ม) ที่ถูกยึดครอง ความสับสนของไซออนิสต์ในการต่อสู้กับกองกำลังต่อต้านชาวปาเลสไตน์ในขณะนี้เป็นที่ชัดเจนอย่างสมบูรณ์"

      นักเขียนชาวอาหรับผู้นี้กล่าวว่า : "ขีปนาวุธ "Ayyash 250" ซึ่งได้ปิดสนามบิน Ramon ใน al-Naqab หลังจากเปิดให้บริการไม่นาน เป็นหนึ่งในเรื่องเซอร์ไพรส์ของสัปดาห์แรกของสงคราม การโจมตีแหล่งก๊าซบนชายฝั่ง Ashdod เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจอีกครั้งจากกองกำลังต่อต้านของชาวปาเลสไตน์

      อัฎวาน ยังเขียนอีกว่า : "ตอนนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวไซออนิสต์หลายพันคนได้เก็บกระเป๋าเดินทางของตนและพร้อมที่จะละทิ้งนิคมถิ่นฐานต่าง ๆ ในทันทีที่สนามบินในประเทศเปิด ตอนนี้เป็นที่ชัดเจนอีกเช่นกันว่า การข่มขู่ของไซออนิสต์ที่จะโจมตีทางภาคพื้นดินต่อฉนวนกาซาเป็นเพียงเรื่องโกหกและการประโคมสื่อ

      ในตอนท้ายของบทความ เขายังกล่าวด้วยว่า : กองกำลังต่อต้านได้ถ่ายทอดข้อความของตนไปยังไซออนิสต์อย่างชัดเจน ข้อความสำคัญของพวกเขาคือ จะไม่มีการหยุดยิงหากไม่บรรลุตามเงื่อนไขที่กองกำลังต่อต้านกำหนด


ที่มา : สำนักข่าว Mehr

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม