foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

In the name of Allah I بِسْــــــــــــــــــمِ اﷲِالرَّحْمَنِ اارَّحِيم

Assalamualaikum I اَلسَّلَامُ عَلَيْكُم

ขอความสันติ จงมีแด่ท่าน I Peace Be Upon You

WELCOME TO IICTH.COM I ยินดีต้อนรับ สู่เว็บไซต์

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม I Islamic Information Center

Get Adobe Flash player

ภาพ-นิทรรศการ

25,10,0,50,1
5,600,50,1,3000,500,25,800
100,150,1,50,12,30,50,1,70,12,1,40,1,1,1,3000
0,1,0,0,2,40,15,5,2,1,0,17,0,1
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW..
Loves Of Muhammad SAW...
Loves Of Muhammad SAW...
Loves Of Muhammad SAW...
Loves Of Muhammad SAW...
Loves Of Muhammad SAW...
Loves Of Muhammad SAW...
Loves Of Muhammad SAW...
Loves Of Muhammad SAW...
Loves Of Muhammad SAW...
Loves Of Muhammad SAW...

ต้นแบบที่เรียกว่า การปฏิวัติอิสลาม

ด้วยสารัตถะทางจิตวิญญาณของการปฏิวัติอิสลามที่ทำให้ปัจจุบันได้กลายเป็นต้นแบบสำหรับชาวโลกไปแล้ว ต้นแบบดังกล่าวนี้ ได้เกิดขึ้นภายใต้ความมุ่งมั่นและการให้ความสำคัญต่อค่านิยมต่างๆ ทางศาสนาของประชาชนชาวอิหร่าน

     หนึ่งในความแตกต่างของการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (22 บะฮ์มัน 57/พ.ศ.2522) ที่มีต่อการปฏิวัติอื่นๆ ของโลก คือสารัตถะทางด้านศาสนา สารัตถะที่สามารถจะกลายเป็นต้นแบบในระดับโลกได้มากกว่า ประเด็นนี้ได้กลายเป็นจุดสนใจของบรรดานักวิชาการตะวันตก และพวกเขาแต่ละคนต่างได้ชี้ถึงความมีอยู่ของสารัตถะแห่งศาสนาในการปฏิวัติของอิหร่าน และในริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ ที่มาจากอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ก็ได้ชี้ถึงสารัตถะทางศาสนาของประชาชนชาวอิหร่านไว้ สารัตถะที่สามารถสัมผัสได้ถึงบทบาทของมันในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญของประเทศได้มากยิ่งขึ้น

กลุ่มชนผู้มีศรัทธาของซัลมาน ฟาริซี

     ในอัลกุรอานซูเราะฮ์ (บท) มุฮัมมัด ได้กล่าวว่า :

وَ إِنْ تَتَوَلَّوْا يَسْتَبْدِلْ قَوْماً غَيْرَكُمْ ثُمَّ لا يَكُونُوا أَمْثالَكُمْ

“และหากพวกเจ้าหันหลัง (ออกจากศาสนาของอัลลอฮ์) พระองค์จะทรงแทนที่ด้วยกลุ่มชนอื่นจากพวกเจ้า แล้วพวกเขาจะไม่เป็นเหมือนกับพวกเจ้า”

(อัลกุรอาน บทมุฮัมมัด โองการที่ 38)

     โองการนี้ได้เตือนชาวมุสลิมในยุคแรกของอิสลามว่า ในกรณีที่พวกเจ้าบกพร่องและละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ทางศาสนา พระผู้เป็นเจ้าจะทรงแทนที่พวกเจ้าด้วยกลุ่มชนอื่น ซึ่งจะเป็นแบบอย่างสำหรับพวกเจ้า เนื่องจากพวกเขามีการปฏิบัติตนที่ดีกว่าพวกเจ้า

     หนังสือตัฟซีรนะมูเนะฮ์ (อัลอัมซาล) ได้เขียนเกี่ยวกับโองการนี้ว่า : นักอรรถาธิบายคัมภีร์อัลกุรอาน (มุฟัซซิรีน) ส่วนใหญ่ได้แสดงความเห็นไว้ใต้โองการนี้ว่า หลังจากการประทานโองการนี้ ซอฮาบะฮ์ (สาวก) บางส่วนของท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) ได้กล่าวว่า “กลุ่มชนที่อัลลอฮ์ทรงอ้างถึงพวกเขาในโองการนี้ พวกเขาเป็นใคร?” ในขณะนั้นซัลมาน ฟาริซีได้นั่งอยู่ใกล้ๆ ท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) ท่านศาสนทูตจึงได้ใช้มือแตะไปที่ขา (บางคำรายงานบอกว่าแตะไปที่ไหล่) ของซัลมาน และกล่าวว่า :

هَذَا وَ قَوْمُهُ وَ الَّذِي نَفْسِي بِيَدِهِ لَوْ كَانَ الْإِيمَانُ مَنُوطاً بِالثُّرَيَّا لَتَنَاوَلَهُ رِجَالٌ مِنْ فَارِسَ

“ชายผู้นี้และกลุ่มชนของเขา ขอสาบานต่อพระผู้ซึ่งชีวิตของฉันอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ มาตรว่าความศรัทธา (อีหม่าน) จะถูกแขวนอยู่ ณ ดาวลูกไก่ เหล่าบุรุษจากเปอร์เซียก็จะเอามันมาได้” (1)

     อย่างไรก็ตาม ฮะดีษ (วจนะ) บทนี้และและฮะดีษอื่นๆ ที่คล้ายกันนี้ มิใช่เหตุผลของการอวดอ้างตนของชาวอิหร่านและความเหนือกว่าทางด้านชาติพันธุ์ของพวกเขาที่มีต่อชนชาติอื่นๆ แต่นี่คือข้อเท็จจริงหนึ่งที่ว่า เมื่อใดก็ตามที่ชนกลุ่มหนึ่งพยายามที่จะบรรลุสู่อุดมคติ (ในที่นี่หมายถึงศาสนาแห่งพระผู้เป็นเจ้า) พระผู้เป็นเจ้าก็จะทรงสนับสนุนและให้การช่วยแก่พวกเขา และนี่คือข้อเท็จจริงที่ถูกกล่าวถึงในคัมภีร์อัลกุรอานว่า :

إِنَّ اللَّهَ لا يُغَيِّرُ ما بِقَوْمٍ حَتَّى يُغَيِّرُوا ما بِأَنْفُسِهِمْ

“แท้จริงอัลลอฮ์จะไม่ทรงเปลี่ยนแปลงสภาพของหมู่ชนใด จนกว่าพวกเขาจะเปลี่ยนแปลงสภาพด้วยตัวของพวกเขาเอง”

(อัลกุรอาน บทอัรเราะอ์ดุ โองการที่ 11)

    ชนชาติที่ยิ่งใหญ่ของอิหร่านในตลอดระยะเวลาของประวัติศาสตร์ได้พยายามแสวงหาเรื่องของจิตวิญญาณและคุณค่าต่างๆ แห่งพระเจ้ามาโดยตลอด จนกระทั่งบุรุษแห่งพระเจ้าผู้หนึ่งได้ทำหน้าที่เป็นผู้นำในการยืนหยัดขึ้นของพวกเขา และด้วยผลของการต่อสู้อย่างต่อเนื่องของพวกเขา เป็นระยะเวลาถึง 16 ปี ในที่สุดการปฏิวัติอิสลามก็บรรลุผลชัยชนะในปี พ.ศ. 2522 การปฏิวัติที่ได้วางรากฐานคุณค่าต่างๆ ทางจิตวิญญาณขึ้น และได้กลายเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่เพียงแต่สำหรับบรรดาประเทศในภูมิภาคเท่านั้น แต่ทว่าสำหรับโลกทั้งมวลด้วยเช่นกัน

     มีแชล ฟูโก (Michel Foucault) เป็นนักปรัชญา นักประวัติศาสตร์ นักคิด นักทฤษฎีสังคม นักนิรุกติศาสตร์ และนักวิจารณ์วรรณกรรมชาวฝรั่งเศส มีความเชื่อมั่นในเรื่องนี้ โดยกล่าวว่า “แกนและศูนย์กลางที่สำคัญของการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน คือเรื่องของจิตวิญญาณ คุณลักษณะนี้ได้จำแนกการปฏิวัติอิสลามออกจากการปฏิวัติอื่นๆ และทำให้มันกลายเป็นต้นแบบใหม่” (2)

     ประเด็นที่ปรากฏอยู่ในคำพูดของนักคิดตะวันตกผู้นี้ ก็คือความเป็นต้นแบบของการปฏิวัติทางจิตวิญญาณของอิหร่าน วันนี้รัฐบาลชีอะฮ์และอิสลามของอิหร่านคือต้นแบบสำหรับบรรดาประเทศยุโรป โดยที่พวกเขากำลังค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับมัซฮับ (แนวทาง) และหันหน้ามาสู่มัซฮับนี้

     แอนโธนี กิดเดนส์ (Anthony Giddens) นักสังคมวิทยาชาวอังกฤษ และถือว่าเป็นนักสังคมศาสตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของอังกฤษ ได้กล่าวเกี่ยวกับบทบาทของศาสนาในการปฏิวัติอิหร่านว่า “บรรดายักษ์ใหญ่ทางความคิดด้านสังคมวิทยา หมายถึง มาร์กซ์ (Karl Marx) เดอร์ไคหม์ (David Émile Durkheim) และมักซ์ เวเบอร์ (Max Weber) มีทัศนะความเห็นที่แตกต่างกันไม่มากหรือน้อย พวกเขามองว่ากระบวนการขับเคลื่อนสาธารณะนั้นกำลังทำให้โลกกลายเป็นโลกิยานุวัติ (secularization) และทำให้ศาสนาออกไปอยู่ชายขอบ แต่ทว่านับจากช่วงต้นของทศวรรษที่แปดสิบและด้วยกับการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน เรากำลังเห็นการบรรลุผลในทางตรงข้าม กล่าวคือกระแสการวิวัฒนาการโดยรวมของโลก ได้เริ่มต้นกระบวนการย้อนกลับแล้ว และกำลังขับเคลื่อนไปสู่ทิศทางของศาสนาและจิตวิญญาณ (Spirituality)” (3)

     หลังจากชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามในโลก เราได้เห็นบรรดามหาวิทยาลัยต่างๆ ของโลกได้หันมาสนใจเนื้อหาต่างๆ เกี่ยวกับอิสลามศึกษาและชีอะฮ์ศึกษา แม้จะเป็นไปได้ว่า เจตนาของมหาวิทยาลัยเหล่านี้ในการเข้ามาสู่เนื้อหาต่างๆ เกี่ยวกับศาสนา อาจจะไม่มีความจริงใจและบริสุทธิ์ใจสักเท่าใดก็ตาม แต่โดยภาพรวมแล้วมันได้ทิ้งผลกระทบเชิงบวกของมันแล้ว

     โลกได้ตระหนักแล้วว่าจำเป็นที่จะต้องทำความรู้จักต่อการปฏิวัติแห่งจิตวิญญาณของอิหร่าน  สาธารณชนทั่วโลกได้เห็นด้วยกับตาของตนเองแล้วว่า รัฐบาลแห่งศาสนารัฐบาลหนึ่ง แม้จะต้องเผชิญหน้ากับความเป็นศัตรูและความเหี้ยมโหดทั้งหมดเหล่านี้ของศัตรู แต่ก็ยังคงก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงและอย่างมีประสิทธิภาพ

ความเป็นต้นแบบทางศาสนาด้วยกับการยึดมั่นต่อคุณค่าต่างๆ

     ในคัมภีร์อัลกุรอาน ได้กล่าวว่า :

يا أَيُّهَا الَّذينَ آمَنُوا إِنْ تَنْصُرُوا اللَّهَ يَنْصُرْكُمْ وَ يُثَبِّتْ أَقْدامَكُم

“โอ้ผู้ศรัทธาทั้งหลาย หากพวกเจ้าช่วยเหลือ (ศาสนาของ) อัลลอฮ์ พระองค์ก็จะทรงช่วยเหลือพวกเจ้า และจะทรงทำให้เท้าของพวกเจ้ามั่นคง”

(อัลกุรอาน บทมุฮัมมัด โองการที่ 7)

     โองการนี้ถือว่าการช่วยศาสนาของพระเจ้า (คุณค่าต่างๆ ทางศาสนา) จะเป็นสื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่บรรดาผู้ศรัทธา ความแข็งแกร่งซึ่งจะอยู่ในสายตาของคนอื่นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ พระผู้เป็นเจ้าทรงตรัสว่า :

الَّذينَ إِنْ مَكَّنَّاهُمْ فِي الْأَرْضِ أَقامُوا الصَّلاةَ وَ آتَوُا الزَّكاةَ وَ أَمَرُوا بِالْمَعْرُوفِ وَ نَهَوْا عَنِ الْمُنْكَرِ

“(บรรดาผู้ที่ให้การช่วยเหลืออัลลอฮ์ คือ) บรรดาผู้ที่หากเราทำให้พวกเขามีอำนาจในแผ่นดิน พวกเขาจะดำรงการนมาซ และจ่ายทานซะกาต และกำชับกันให้กระทำความดี และห้ามปรามกันให้ละเว้นความชั่ว”

(อัลกุรอาน บทอัลฮัจญ์ โองการที่ 41)

     ไม่ต้องสงสัยเลยว่า การกลายเป็นต้นแบบของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน พร้อมกับการยึดมั่นและปฏิบัติตามคำสั่งใช้ต่างๆ ของพระผู้เป็นเจ้านั้น เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ ตัวอย่างเช่นในสงครามที่ถูกบังคับ (สงครามปกป้องตน 8 ปีจากการรุกรานของอิรัก) บรรดาทหารของอิสลามด้วยกับการยึดมั่นในคุณค่าต่างๆ แห่งพระผู้เป็นเจ้า เช่น การนมาซในยามกลางคืน (ซอลาตุ้ลลัยน์) การวิงวอนขอดุอาอ์ และอื่นๆ รวมทั้งการเสริมสร้างสปิริตทางด้านจิตใจและการติดอาวุธทางจิตวิญญาณ ได้เป็นสาเหตุทำให้ซัดดัมและบรรดาผู้สนับสนุนของเขาต้องคุกเข่าลง ขณะนี้ความองอาจและความกล้าหาญของพวกเขาได้กลายเป็นแบบอย่างที่ดีงามสำหรับชนชาติที่ยิ่งใหญ่ของอิหร่าน และสำหรับชนชาติทั้งหลายที่เป็นเสรีชน โลกได้เห็นแล้วว่าตลอดระยะเวลาของประวัติศาสตร์ (ก่อนการปฏิวัติอิสลาม) ต้องประสบกับแผนสมคบคิดต่างๆ ของบรรดานักล่าอาณานิคม ก็เนื่องมาจากการขาดการยึดมั่นในค่านิยมต่างๆ แห่งพระผู้เป็นเจ้า

     ในเหตุการณ์ก่อวิกฤตความวุ่นวายในปี 88 (ตรงกับ พ.ศ. 2554) และการหมิ่นประมาทต่อพิธีไว้อาลัยต่อท่านอิมามฮุเซน (อ.) ของกลุ่มที่ก่อม็อบและปลุกระดมโดยมีต่างชาติอยู่เบื้องหลัง ประชาชนที่ยึดมั่นอยู่กับค่านิยมแห่งพระผู้เป็นเจ้า และมีความรักผูกพันต่อท่านอิมามฮุเซน (อ.) ได้ออกมาสู่สนาม และได้จัดการกับการก่อวิกฤตความวุ่นวายดังกล่าวลงอย่างราบคาบ

     เมื่อโลกได้เห็นประชาชนชาวอิหร่านที่มีจิตวิญญาณทางศาสนาได้ยืนหยัดขึ้น และมีความอุตสาห์พยายามในการพัฒนาประเทศของพวกเขา แน่นอนยิ่งว่าการพัฒนาที่ควบคู่ไปกับจิตวิญญาณนี้ จะกลายเป็นแบบอย่างสำหรับประเทศอื่นๆ

บทสรุป :

     บรรดานักคิดตะวันตก ถือว่าการปฏิวัติทางจิตวิญญาณในอิหร่าน คือต้นแบบสำหรับชาวโลก ต้นแบบที่ก่อรูปขึ้นบนพื้นฐานของการยึดมั่นในค่านิยมแห่งพระผู้เป็นเจ้า และการเสริมสร้างสปิริตทางด้านจิตวิญญาณของบรรดาสมาชิกในสังคม


แหล่งอ้างอิง

(1) ตัฟซีรนะมูเนะฮ์, มะการิม ชีราซี, เล่มที่ 21, หน้าที่ 498

(2) บทความ “การฟื้นฟูแนวคิดทางศาสนา” จากเว็บไซต์ รอซิคูน

(3) บทความ “การฟื้นฟูแนวคิดทางศาสนา” จากเว็บไซต์ รอซิคูน


แปล/เรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม