foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

In the name of Allah I بِسْــــــــــــــــــمِ اﷲِالرَّحْمَنِ اارَّحِيم

Assalamualaikum I اَلسَّلَامُ عَلَيْكُم

ขอความสันติ จงมีแด่ท่าน I Peace Be Upon You

WELCOME TO IICTH.COM I ยินดีต้อนรับ สู่เว็บไซต์

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม I Islamic Information Center

ซาอุดีอาระเบียโอนเงินสินบน 100 ล้านดอลลาร์ ให้กับสหรัฐอเมริกา

วอชิงตันพร้อมที่จะปิดตาตัวเองต่ออาชญากรรมของริยาดในกรณีของนาย "ญะมาล คาช็อกกี" เพื่อแลกกับเงินจำนวนมหาศาลจากราชวงศ์ซะอูด

     หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทม์สได้รายงานในวันพุธ (17 ตุลาคม) ว่า ริยาดได้โอนเงินจำนวน 100 ล้านดอลลาร์ไปยังบัญชีของสหรัฐฯ

     อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างว่าเงินจำนวนนี้ได้ถูกจ่ายให้กับวอชิงตันเพื่อช่วยเหลือสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ในประเทศซีเรีย แต่นิวยอร์กไทม์สได้เขียนว่า ซาอุดิอาระเบียได้สัญญาว่าจะจ่ายเงินช่วยเหลือดังกล่าวนี้แก่สหรัฐฯ ในช่วงต้นของฤดูร้อน

     เกี่ยวกับกรณีความสัมพันธ์ทางการเงินระหว่างสหรัฐฯ กับซาอุดีอาระเบีย เมื่อคืน (วันอังคาร) ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวถึงคำสั่งซื้ออาวุธจำนวนมหาศาลของซาอุดิอาระเบียจากสหรัฐอเมริกา และประเด็นที่ว่าคำสั่งดังกล่าวได้สร้างโอกาสในการสร้างงานมากมายในสหรัฐอเมริกา พร้อมกับกล่าวว่า : "หลายคนได้กล่าวว่าเราขอให้คุณยกเลิกคำสั่งนี้ (คำพูดเช่นนี้) นั่นไม่ได้หมายความว่า เป็นการยังอันตรายต่อประเทศของเราหรอกหรือ? พวกเขาจะกล่าวว่า สหรัฐฯ ไม่ขาย (อาวุธ) ให้แก่เรา ดังนั้นเราจะซื้อจากจีนหรือรัสเซีย แน่นอนว่ายังมีประเทศอื่นอีกด้วย เราจำเป็นต้องกระทำอย่างต้องระมัดระวังในเรื่องนี้

     นายญะมาล คาช็อกกี นักหนังสือพิมพ์และนักวิพากษ์วิจารณ์ชาวซาอุดีอาระเบียได้เดินทางไปที่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูลในวันที่ 2 ตุลาคมและนับจากวันดังกล่าวก็ไม่ปรากฏและไม่มีมีข่าวคราวใดๆ เกี่ยวกับเขาอีกเลย

    หนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตันโพสต์ได้รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกี่ยวกับการถูกสังหารของนายญะมาล คาช็อกกี โดยทีมปฏิบัติการภารกิจนี้ 15 คน และในคืน (วันอังคาร) ที่ผ่านมา อัลจาซีราได้รายงานว่า นายคาช็อกกีได้ถูกสังหารในสถานกงสุลซาอุฯ ด้วยเวลาเพียงเจ็ดนาทีและศพของเขาถูกทำลาย


ที่มา : อัฟการ์นิวส์

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม