foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

In the name of Allah I بِسْــــــــــــــــــمِ اﷲِالرَّحْمَنِ اارَّحِيم

Assalamualaikum I اَلسَّلَامُ عَلَيْكُم

ขอความสันติ จงมีแด่ท่าน I Peace Be Upon You

WELCOME TO IICTH.COM I ยินดีต้อนรับ สู่เว็บไซต์

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม I Islamic Information Center

นาโตเรียกร้องให้อิหร่านและรัสเซียมีส่วนร่วมในกระบวนการสันติภาพในอัฟกานิสถาน

     เลขาธิการองค์การนาโตกล่าวถึงอิหร่านและรัสเซียว่า เป็นสองประเทศที่มีอำนาจและมีอิทธิพลในกิจการต่างๆ ของอัฟกานิสถาน

     สำนักข่าวฟาร์สรายงานว่า เลขาธิการองค์การนาโตกล่าวเมื่อวันอังคาร (4 ธันวาคม) ว่า สมาชิกนาโตคาดหวังต่ออำนาจในระดับภูมิภาคอย่างเช่นอิหร่านและรัสเซีย ที่จะให้การสนับสนุนแผนสันติภาพที่ครอบคลุมในอัฟกานิสถานและแสดงบทบาทที่เป็นรูปธรรม

     ตามรายงานของเว็บไซต์ "Pajhwok" ของอัฟกานิสถาน  นายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนที่จะมีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของ NATO วันนี้ที่กรุงบรัสเซลส์ประเทศเบลเยียมว่า นาโตสนับสนุนกระบวนการสันติภาพระหว่างชาวอัฟกานิสถานอย่างจริงจัง

     เขาประกาศการสนับสนุนแผนสันติภาพของ "อัชร็อฟ กานี" ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน โดยกล่าวว่า : "นาโตจะเข้าร่วมเพื่อหาทางออกทางการเมืองใน (อัฟกานิสถาน) ที่นั้น เราจะให้ความช่วยเหลือและคำปรึกษาแก่กองกำลังรักษาความมั่นคงและกองทัพของอัฟกานิสถาน เพื่อส่งสาส์นที่ชัดเจนไปยังตอลิบานว่าพวกเขาจะไม่ชนะในสนามรบอย่างแน่นอน"

     เขาเน้นย้ำถึงแนวทางการเจรจาสำหรับทางออกจากปัญหาในอัฟกานิสถานและชี้ถึงอิหร่านและรัสเซีย ในฐานะที่เป็นประเทศที่มีอำนาจและอิทธิพลในกิจการต่างๆ ของอัฟกานิสถาน โดยกล่าวว่า : "แน่นอนว่า เราหวังว่าอำนาจทั้งหมดร่วมถึงประเทศในภูมิภาค อย่างเช่นรัสเซียและอิหร่านจะให้การสนับสนุนแผนสันติภาพที่ครอบคลุมในอัฟกานิสถานและแสดงบทบาทที่สร้างสรรค์ สำหรับกระบวนการสันติภาพที่ยั่งยืนในอัฟกานิสถาน”


ที่มา : สำนักข่าวฟาร์ส

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม