foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

In the name of Allah I بِسْــــــــــــــــــمِ اﷲِالرَّحْمَنِ اارَّحِيم

Assalamualaikum I اَلسَّلَامُ عَلَيْكُم

ขอความสันติ จงมีแด่ท่าน I Peace Be Upon You

WELCOME TO IICTH.COM I ยินดีต้อนรับ สู่เว็บไซต์

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม I Islamic Information Center

ปฏิกิริยาของกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านต่อข่าวการผลิตยาต้านไวรัสโคโรนา

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขของอิหร่านปฏิเสธการผลิตยาต่อต้านไวรัสโคโรนาพร้อมกับกล่าวว่า : "มันไม่ใช่ยา แต่เป็นวิธีการบำบัดอย่างหนึ่งโดยใช้สเต็มเซลล์"

     มัชริกรายงาน : ดร. กิยานูช ญะฮอนพูร กล่าวในการแสดงปฏิกิริยาต่อข่าวเกี่ยวกับการผลิตยาต้านไวรัสโคโรนาของอิหร่านว่า : มันไม่ใช่ยา แต่เป็นวิธีการรักษาโดยใช้เซลล์มีเซนไคมอล (Mesenchymal cells) เพื่อรักษาไวรัสโคโรนา

     เขากล่าวเสริมว่า : “นี่เป็นวิธีการบำบัดหนึ่งโดยอาศัยเซลล์ ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาวิจัยและการตอบสนองในเชิงบวกของมันได้มีการรายงานไปแล้ว”

     นอกจากนี้ ดร. มัสอูด สุไลมานี นักวิจัยด้านเซลล์ต้นกำเนิด (สเต็มเซลล์) ได้กล่าวว่า เขากำลังทำงานร่วมกับทีมวิจัยที่ใช้เซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์ (Mesenchymal Stem Cells) หรือ “เอ็มเอสซี” (MSC's) เพื่อปรับการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยไวรัสโคโรนา

     เขาย้ำว่า นี่เป็นวิธีการรักษาที่กำลังการวิจัย

     ดร.สุไลมานีกล่าวว่า ผลการทดลองทางคลินิกขั้นแรกจะประกาศโดยกระทรวงสาธารณสุขในเร็ว ๆ นี้และหากผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจกระทรวงสาธารณสุขจะประกาศขั้นตอนต่างๆ ต่อไป


ที่มา : มัชริก

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม